Marketing - Mix là gì? Marketing-Mix tiến hoá như thế nào?

Marketing - Mix là gì? Khái niệm Marketing - Mix

Khái niệm Marketing - Mix: Marketing - Mix là tập hợp các công cụ tiếp thị được doanh nghiệp sử dụng để đạt được trọng tâm tiếp thị trong thị trường mục tiêu


Marketing - Mix là gì? Marketing-Mix tiến hoá như thế nào
Marketing - Mix là gì? Marketing-Mix tiến hoá như thế nào

Sự tiến hoá của Marketing - Mix

Theo thời gian, Marketing Mix đã “tiến hóa” thành nhiều dạng mô hình khác nhau. Bạn đã biết hết về nguồn gốc và đặc trưng các loại marketing mix chưa? hãy cùng tìm hiểu ở dưới đây nhé.

Mô hình đầu tiên 4Ps

Mô hình đầu tiên được giới thiệu bởi giáo sư người Mỹ, Edmund Jerome McCarthy vào năm 1960. Ông đã phân loại các hoạt động marketing khác nhau theo bốn khía cạnh:
Mô hình marketing mix 4Ps
Mô hình marketing mix 4Ps


 • Product - Sản phẩm: Là thứ thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng. Với khía cạnh này, marketer cần xem xét về sự đa dạng về sản phẩm, chất lượng, thiết kế, điểm đặc trưng, tên thương hiệu, bao bì, kích cỡ, dịch vụ và bảo hành.
 • Price - Giá cả: Là chi phí để mua sản phẩm/ dịch vụ. Marketer cần nắm bảng giá, khuyến mại, chiết khấu, thời hạn thanh toán và điều kiện tín dụng.
 • Place - Địa điểm: Là nơi khách hàng có thể tiếp cận và mua sản phẩm/ dịch vụ. Địa điểm có thể là hữu hình như một cửa hàng hoặc thuộc nền tảng trực tuyến như sàn thương mại điện tử.
 • Promotion - Khuyến mãi/ Xúc tiến thương mại: Bao gồm tất cả các loại quảng cáo, chương trình và hoạt động (online và offline) để quảng bá một sản phẩm/ dịch vụ. Hoạt động này sẽ thay đổi tùy theo phân khúc và chiến lược tiếp thị khác nhau

Mô hình 7Ps

Năm 1981, hai giáo sư Bernard Booms và Mary Jo Bitner đã ra mắt mô hình 7Ps. Phiên bản cập nhật này đã thêm 3 khía cạnh con người, quy trình và bằng chứng vật lý vào mô hình 4Ps ban đầu.

Mô hình marketing mix 7Ps
Mô hình marketing mix 7Ps
 • People - Con người: Là yếu tố cơ bản trong việc cung cấp bất kỳ sản phẩm/ dịch vụ nào. People đại diện cho tất cả những người có liên quan trong hành trình mua bán sản phẩm, bao gồm: người bán, người mua, nhân viên, đối tác.
 • Process - Quy trình: Là lập kế hoạch và ra quyết định để đảm bảo cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ một cách suôn sẻ.
 • Physical evidence - Bằng chứng vật chất: Đại diện cho tất cả các yếu tố môi trường xung quanh người tiêu dùng trong cả quá trình cung cấp dịch vụ/ sản phẩm.

Mô hình 8Ps

Theo Kotler và Keller, 8Ps đại diện cho bức tranh marketing toàn cảnh. Mô hình này dựa trên khái niệm tiếp thị toàn diện được thành lập dựa trên bốn trụ cột: Tiếp thị mối quan hệ, Tiếp thị tổng hợp, Tiếp thị nội bộ và Tiếp thị hiệu suất.

8Ps bắt đầu từ mô hình 4Ps và bổ sung thêm con người, quy trình, chương trình và hiệu suất. Về quy trình và con người có thể hiểu như mô hình 7Ps.

Mô hình marketing mix 8Ps
Mô hình marketing mix 8Ps
  • Program - Chương trình: Đại diện cho các khía cạnh tiếp thị tích hợp, cho phép các marketer xem xét tất cả các chiến lược một cách hệ thống để đạt được mục tiêu của công ty.
  • Performance - Hiệu suất: Đại diện cho tất cả các kết quả tài chính và phi tài chính của một công ty. Không chỉ thể hiện ở doanh thu hoặc lợi nhuận cổ điển, Performance còn bao gồm các yếu tố như: khả năng sinh lời, tài sản thương hiệu, vốn chủ sở hữu của khách hàng, trách nhiệm xã hội, trách nhiệm pháp lý
  Nguồn: Tổng hợp theo Alberto Carniel, TOMORROW MARKETERS, Kim Phương via CMO Forum.

  Xem thêm kiến thức về marketing bán hàng mà lapnghiep.net tổng hợp tại đây:

  Xem thêm các cách lập kế hoạch triển khai công việc hiệu quả

  Comments