Khởi Nghiệp nên làm Thương mại hay Sản xuất? Lựa chọn hướng đi nào

Khởi Nghiệp nên làm Thương mại hay Sản xuất? Lựa chọn hướng đi nào để hy vọng một ngày thành công

Câu chuyện khởi nghiệp chọn hướng đi nào? Khởi nghiệp chọn ngành sản xuất hay khởi nghiệp chọn thương mại kinh doanh dường như không phải là câu chuyện của riêng ai. Ai cũng có lợi thế, ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu trong lĩnh vực nhất định. Để lựa chọn một hướng đi quả thực là rất khó. Cùng tham khảo câu chuyện khởi nghiệp mà lapnghiep.net tổng hợp dưới đây
Khởi nghiệp chọn thương mại hay sản xuất
Khởi nghiệp chọn thương mại hay sản xuất

Tham khảo câu chuyện Khởi nghiệp nên làm thương mại hay sản xuất dưới đây

Trong 4 ngành kinh doanh cơ bản: Sản xuất, thương mại, dịch vụ, đầu tư thì sản xuất là ngành luôn bị cho là rủi ro cao nhất.

Quay lại lịch sử những doanh nghiệp sản xuất và thương mại hàng đầu Việt Nam (VNR 500) ta sẽ thấy.

Nhóm sản xuất thường có 3 dạng doanh nghiệp: Từ doanh nghiệp nhà nước cổ phần hoá; từ cơ sở gia đình có nhiều năm kinh nghiệm đi lên hoặc từ các doanh nghiệp đã làm thương mại có tiền muốn kiểm soát đầu vào bằng các chiến lược hội nhập ngược.

Những mô hình điển hình theo cách 3 là:

Hoà Phát khởi đầu là Cty chuyên buôn bán máy xây dựng. Rồi kinh doanh nội thất, tới ống thép

Cafe Trung Nguyên cũng là một ví dụ. Hoạt động thu mua, bán cafe - mở chuỗi để bán lẻ sau đó là sản xuất cà phê.

Tại sao các doanh nhân lại ưu tiên loại hình Thương mại?

- Thứ nhất chi phí vốn thấp: 

Việc hoạt động thương mại (mua đi bán lại) sẽ cần lượng vốn ban đầu ít hơn nhiều so với hoạt động sản xuất vì đầy tư tài sản lớn. Điều này sẽ làm giảm rủi ro vay nợ và thất bại do hoạt động quản lý thời gian đầu chưa hiệu quả.

Các doanh nghiệp sản xuất thường bỏ vốn ban đầu khá lớn và để có vốn họ thường sử dụng đòn bẩy tài chính (vay nợ) nếu không hiệu quả thì có thể dẫn tới một số rủi ro: Bị siết nợ, mất vốn, mất luôn cơ sờ kinh doanh...

- Thứ hai: chi phí cố định doanh nghiệp thương mại thấp

Do tài sản ít nên chi phí khấu hao cũng thấp, chi phí chủ yếu trong hoạt động thương mại là giá vốn, mà giá vốn nếu xét ở góc độ mua theo khách hàng và loại bỏ khấu hao có thể coi như biến phí.

Nhớ anh Vũ Trung Nguyên kể, hồi mới kinh doanh không còn tiền mua cà phê bán thế là kéo nhau đi vay cà phê về rang, bán xong mới trả tiền. Thương mại đôi khi có sự linh hoạt như vậy.

Với tất cả doanh nghiệp thì chi phí cố định là kẻ thù của lợi nhuận. Giảm chi phí cố định luôn là một ưu tiên trong chiến lược năng suất của doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp thương mại chi phí cố định chủ yếu nằm ở chi phí bán hàng và chi phí quản lý. Các chính sách trả lương tốt sẽ giúp quản lý tốt chi phí. Từ đó mà tính hiệu quả sẽ cao hơn.

- Thứ ba: Quay vòng vốn lưu động doanh nghiệp thương mại nhanh

Bản chất hoạt động kinh doanh là công thức: Tiền - Hàng - Tiền. Tốc độ luận chuyển này càng nhanh, doanh nghiệp càng có cơ hội phát triển.

Thông thường vòng quay vốn của các Công ty sản xuất rất nhiều thời gian có Công ty cả năm trời như Đạm Cà Mau, Bút bi Thiên Long mất gần 200 ngày, nông nghiệp như HAGL (HNG) mất 800 ngày ... Vốn sẽ bị đọng từ: thời gian giao nhận nguyên vật liệu, tồn kho, hàng hoá đi trên đường, kỳ sản xuất và một khoản lớn nằm ở phần phải thu (công nợ từ khách hàng)

Trong khi đó một doanh nghiệp thương mại phần tài sản chủ yếu nằm ở phần vốn lưu động là: tồn kho và phải thu, nếu doanh nghiệp bán hàng tốt thì số này sẽ thấp dẫn tới xoay vòng nhanh.

Kế đến là vòng quay tiền mặt: tính từ lúc tiền ra khỏi doanh nghiệp tới lúc doanh nghiệp thu được tiền. Một doanh nghiệp có cơ hội tăng trưởng nhanh khi vong quay tiền mặt của họ nhanh. Việc sẵn tiền từ chính hoạt động kinh doanh giúp họ chử động những cơ hội để phát triển: MWG (TGDĐ), VJC (Vietjet Air) là những doanh nghiệp có vòng quay tiền mặt từ 90 ngày. Tức mỗi 3 tháng dòng tiền lại quay về doanh nghiệp giúp họ có nhiều lợi thế hơn so với đối thủ.

Trên đây là vài ý để mọi người có thể tham khảo khi lựa chọn hướng đi khởi nghiệp.

Tác giả: Vit Triky

Xem thêm những câu chuyện những kinh nghiêm khởi nghiệp lập nghiệp tại đây

Mỗi một người sẽ có một điểm mạnh riêng trong từng lĩnh vực. Vì vậy để lựa chọn thương mại hay sản xuất thì nên tận dụng những điểm mạnh, những cơ hội mà mình có được để phát huy tối đa hiệu quả và thành công.

Xem thêm các cách lập kế hoạch triển khai công việc hiệu quả

Comments