Quá khứ là gì? Ta được thừa hưởng những gì từ dữ liệu trong quá khứ?

 Quá khứ là gì? Ý nghĩa của quá khứ

Quá khứ là một thuật ngữ thường dùng để chỉ tất cả các sự kiện xảy ra trước một mốc thời gian cho trước. Đối lập với hiện tại và tương lai. Khái niệm về quá khứ bắt nguồn từ việc con người nhận thức tính tuyến tính của thời gian, quá khứ được xem xét thông qua trí nhớ và hồi tưởng. Sau khi phát minh ra ngôn ngữ, con người đã bắt đầu việc lưu trữ quá khứ..

Quá khứ là gì? Ta được thừa hưởng những gì từ dữ liệu trong quá khứ?
Quá khứ là gì? Ta được thừa hưởng những gì từ dữ liệu trong quá khứ?

Quá khứ là đối tượng của nhiều lĩnh vực như lịch sử học, khảo cổ học, khảo cổ thiên văn học, niên đại, địa chất, lịch sử địa chất, ngôn ngữ học lịch sử, pháp luật, bản thể học, cổ sinh vật học, cổ thực vật học, khảo cổ thực vật học, cổ địa lý học, cổ khí hậu học, và vũ trụ học.

Ta được thừa hưởng những gì từ những dữ liệu trong quá khứ?

Đối với những người làm kinh tế hoặc phân tích thì những dữ liệu từ trong quá khứ hoặc những dữ liệu từ những tháng, quý, năm liền trước đó mang lại những giá trị vô cũng ý nghĩa và rất quan trọng bởi những dữ liệu thông tin từ trong quá khứ giúp cho công việc hoạch định chiến lược, ước lượng tham số trở nên có cơ sở hơn và bám sát với thực tế.

Ngoài ra đối với mỗi người thì quá khứ đều sẽ mang lại những giá trị nhất định.

Quá khứ tạo nên chúng ta của hiện tại

Đó là điều cơ bản và trừu tượng nhưng hầu như ai cũng nhận ra. Quá khứ quan trọng là vì chính nhờ những quyết định từ quá khứ, dù chỉ là một chiếc bánh mà chúng ta từng ăn, cũng đã tạo nên một chúng ta của bây giờ. Chính vì thế, chúng ta phải biết trân trọng dù quá khứ đó có nhiều màu tươi sáng hay bóng tối phủ đầy, thì cũng nhờ có nó mà chúng ta mới là ta của hiện tại. 

Chưa kể, chúng ta là một thể thống nhất từ quá khứ, hiện tại, đến tương lai. Dù có cố gắng từ chối bản thân mình đến đâu, thì bạn phải chấp nhận rằng đó từng là mình. Không có lý do gì mà chúng ta phải rũ bỏ toàn bộ những điều đã xảy ra trong quá khứ, dù xấu xí đến đâu, vì đó vẫn là chính bản thân ta.

Quá khứ chứa đựng quá nhiều bài học vô giá

Chúng ta trưởng thành nhờ những bài học trong quá khứ, chứ không phải từ tương lai. Chính vì thế quá khứ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình trưởng thành và phát triển của mỗi người.

Chúng ta giữ những ký ức về những bài học mà ta từng có như một tủ sách của riêng mình, cũ kỹ nhưng quý giá, đủ để ta lật giở và tìm lại mỗi lúc cần. Chúng ta không lấy quá khứ để đánh giá một con người, nhưng hãy so sánh quá khứ với hiện tại để biết ta đã thay đổi thế nào, cố gắng ra sao, và xem đó làm niềm tự hào, cũng như động lực để phấn đấu hơn cho tương lai.

Và cơ bản là chúng ta không thể quên được quá khứ!

Quên và nhớ là hai khả năng đặc biệt của con người mà máy móc không thể nào mô phỏng được. Máy móc hoặc chỉ nhớ chính xác hoặc sẽ quên hoàn toàn. Còn chúng ta có thể hay quên nhưng lại bỗng nhớ ra khi có điều gì gợi nhắc về quá khứ.

Cơ bản là ký ức của chúng ta không mất đi, nó chỉ cần có một chút gợi mở để lật lại quyển sách cuộc đời của mỗi người, tìm ra đúng khoảnh khắc chứa đựng điều đó. Cảm giác kỳ diệu nhất mà con người có thể trải qua, đó là đứng lại cùng một nơi mà ta từng đứng rất lâu về trước, lục tìm những hình ảnh từng có, và cảm giác y hệt như ta từng cảm thấy trong quá khứ.

Đó chính là lý do vì sao quá khứ luôn là một phần không thể thiếu và không nên bị lãng quên trong cuộc đời của bất kỳ ai.

Các bạn mới khởi sự đi làm tham khảo thêm kiến thức lập thân lập nghiệp tại đây

Comments